Ex Machina – đỉnh cao của plot twist

Lâu lắm rồi có một phim cho mình “ăn thịt lừa”. Càng xem càng chắc cú “biết trước”, ấy mà vẫn bị lừa ngọt xớt. Không cần xoắn não như Inception hay ảo diệu như Shuttle Island, Ex Machina có một cách kể chuyện đơn giản nhưng vẫn đủ bất ngờ vào phút cuối.
 —–
 159854677_1db0e9
 —–
Phim kể về lập trình viên tên Caleb, người có may mắn được mời đến dinh thự của Nathan, ông chủ công ty cậu ta làm. Nathan là CEO công ty search engine lớn nhất hành tinh (kiểu Google). Sau khi no nê với thành công, ông ta lui về ở ẩn, tạo rô bốt chơi. Gọi là chơi nhưng con rô bốt này có đủ trí thông minh, xúc giác như con người – thậm chí đủ khả năng tình dục. Tên nó là AVA. Nhân vật chính của chúng ta có nhiệm vụ test xem khả năng nhận thức của AVA đã mạnh đến mức nào.
—–
machina3-1
——
Qua nhiều ngày tiếp xúc, Caleb và AVA có cảm tình với nhau. Nhưng Caleb nghi ngờ, liệu có phải Nathan muốn lập trình con rô bốt quyến rũ mình? Rắc rối bắt đầu khi AVA bày tỏ nguyện vọng muốn trốn thoát. Quả thực, khi đã giống con người thì không ai muốn bị cầm tù cả. Liệu con rô bốt đã quá thông minh, hay đây đơn thuần là màn kịch do Nathan dựng nên? Trong dinh thự công nghệ cao của Nathan, chính Caleb cũng trở nên băn khoăn, liệu mình là người thật, hay một rô bốt được lập trình kí ức của người?
 —–
exmachina4-720x310
  —–
Trí thông minh nhân tạo (A.I.) là đề tài không mới, nhưng được Ex Machina khai thác theo cách mới. Một chút viễn tưởng, một chút tâm lý – hình sự. Phim có cách kể chuyện thong dong. Từ từ tiết lộ từng chút, càng xem càng thấm. Nó khiến mình tự đặt ra hết câu hỏi này đến câu hỏi khác. Kể cả khi sự thực phơi bày, mạch phim vẫn từ tốn, lạnh lùng như một con rô bốt, mặc cho cảm xúc sửng sốt bất ngờ “con người” nơi khán giả. Chính vì lẽ đó, dù đoạt giải Oscar về kĩ xảo, nhưng theo mình, nội dung kịch bản mới là phần đặc sắc nhất của phim. Mình sẽ không nói sâu thêm về mặt nội dung. Rất đơn giản nhưng cũng đầy kịch tính. Bạn tự khám phá nhé!
 —–
635640213403707717-xxx-ex-machina-mov-jy-5552-72150680
  —–
Một điểm thú vị nữa của phim là tuyến nhân vật. Toàn phim chỉ có 4 cái tên: lập trình viên Caleb, nhà khoa học Nathan, rô bốt AVA và cô gái phục vụ Kyoko. Nhưng mỗi nhân vật đều được đặc tả rất chi tiết. Một Nathan bất cần thô lỗ, hơi bệnh bệnh; Caleb thông minh, tò mò, ban đầu từ háo hức đến hoang mang tột độ. AVA tuy là rô bốt nhưng cũng đầy toan tính phức tạp. Cán cân kiểm soát tình hình cứ chuyển từ người này sang người khác, rất thú vị. Mình thích vai Caleb của Domhnall Gleeson. Anh chàng này mình ấn tượng từ hồi xem About Time, rất hợp mấy vai thông minh + nerd. Người đẹp Thụy Điển Alicia Vikander diễn vai AVA phải nói là xuất sắc. Cơ mặt không được chuyển động nhiều (vì là rô bốt), nhưng ánh mắt phải long lanh đưa đẩy – vừa đơ như máy, vừa hồn như người.
  —–
 21disruptions-master1050 —–
Lí do nên xem:
– Plot twist thú vị – xem để bị lừa
– Lột tả tâm lí tinh tế
– Oscar 2015 hạng mục “Kĩ xảo xuất sắc nhất”
Lí do không xem:
– Nhịp phim chậm, ai thích phim nhanh chỉ muốn lộn cái bàn
– Không đánh nhau bùm chéo, không tình cảm sướt mướt
 —
Tóm lại, phim không có hoành tráng hay giàu cảm xúc, chỉ có tình tiết ảo diệu. Chúc các bạn xem vui!
Advertisements

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

w

Connecting to %s