30 giây quảng cáo là 30 giây giải trí

600298_1697659960512858_8730161795264270633_n
 ——
Mười năm về trước, khi quảng cáo TVC và báo giấy thống trị các phương tiện truyền thông, một trong những quảng cáo được nhớ đến hẳn phải là “Sơn Nippon sơn đâu cũng đẹp”. Quảng cáo rất đơn giản, tầm chục em bé quay mông về phía màn hình, mỗi em một màu sơn ngúc ngoắc, rất đáng yêu. Đó là cớ để người ta quên luôn câu gốc để nhớ thành “Sơn Nippon… sơn mông cũng đẹp”. Slogan bị chế, hay nội dung không nêu bật USP sản phẩm cũng chẳng sao. Điều quan trọng làm nên thành công của quảng cáo này là khiến người ta NHỚ đến nó và NHỚ TÊN thương hiệu chủ sở hữu của nó. Giữa một rừng hàng chục nghìn quảng cáo người dùng phải tiếp nhận mỗi ngày, được người ta nhớ đến là một lợi thế rất lớn của thương hiệu trước khi người dùng thật sự bước vào cửa hiệu, xem chọn và ra quyết định mua hàng.
——
dien-may-xanh-1481020960407
——
Ngày nay TVC và báo giấy đang nhường ngôi vương cho digital. Và trên môi trường số, chẳng ai là không biết “Điện máy XANH” (bạn nào không biết thì bạn đó đang tu trên núi sắp thành chánh quả :D) Quảng cáo không những không bị người dùng hắt hủi “lướt qua cho mau” mà còn được share hẳn là giấc mơ của mọi người làm quảng cáo.  “Bạn muốn mua ti vi, bạn muốn mua tủ lạnh, hãy đến Điện máy XANH…”, lời bài hát trên nền hàng chục người mặc đồ xanh môi vàng nhảy múa. Rất ngộ nghĩnh và giàu tính giải trí, thông điệp của thương hiệu cũng dễ dàng đi vào tâm thức người xem.
——
Vậy đó, một quảng cáo thành công lại một lần nữa khiến người ta nhớ về nó (hình ảnh, giai điệu) cùng tên của thương hiệu. Đó là điều mà những quảng cáo cố nhồi sọ người xem bằng những lí lẽ, công năng phức tạp của sản phẩm không thể làm được. Đừng cố nhồi nhét. Với người xem, “30 giây quảng cáo là 30 giây giải trí”. Quảng cáo nào càng thú vị dễ xem, người xem càng thư giãn, thông điệp càng dễ tìm đường vào tâm trí. Đơn giản vì rào cản “quảng cáo mắc dịch” đã được gỡ mất. Đây gọi là trạng thái “nhận thức lỏng” được D. Kahneman nhắc đến trong quyển “Thinking Fast and Slow” (mình sẽ có một post khác nói sâu hơn). Đừng khiến quảng cáo trở nên nhàm chán khiến người ta chỉ muốn chuyển kênh, hoặc thương hiệu nhạt nhòa đến mức người ta thấy hay nhưng chả nhớ là của anh nào.
 ——
Quảng cáo, suy cho cùng cũng để nhắc người ta nhớ. Định vị, khác biệt công năng, khuyến mãi… cũng là những thông tin quan trọng, nhưng chúng ta có nhiều kênh truyền thông để thể hiện nó. Khi có nhu cầu, người dùng ắt sẽ tìm hiểu, và đó là khi các touch point phát huy tác dụng. Đừng bắt người dùng bị hack não với 30s quảng cáo. Vì người ta xem quảng cáo cũng chỉ để giải trí mà thôi.
Advertisements

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

w

Connecting to %s